หากเพื่อนๆต้องไปขับรถเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ หรือบนยอดดอยที่มีภูเขาสูง คงไม่พ้นต้องเจอทางโค้งให้รถเลี้ยวหลากหลายโค้งให้หวาดเสียวกันเล่น บางโค้งก็กว้าง บางโค้งก็แคบ แทบจะเลี้ยวกันไม่ทัน แบบนี้ถ้าเจอทางโค้ง จะขับขี่ปลอดภัยได้อย่างไรดี

โดยเฉพาะใครก็ตามที่ยังเป็นมือใหม่หัดขับ แต่หากต้องไปขับรถเที่ยวแล้วเจอโค้งเหล่านี้ คงเกร็งไม่น้อย แต่ไม่เป็นไรนะครับ ในวันนี้พี่หมีโกแบร์มีเคล็ดลับดีๆมาฝากที่จะทำให้เพื่อนๆสามารถขับรถเข้าโค้งแคบ ให้ไม่แหกโค้ง และขับขี่ปลอดภัยตลอดเส้นทาง ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

1)เช็คกระจกรถว่าทางสะดวก

เมื่อเพื่อนๆเห็นโค้งอยู่ตรงหน้า สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก็คือให้เพื่อนๆเช็คกระจกรถทุกด้านว่าไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ อยู่รอบคันรถ เช็คให้แน่ใจว่าทางสะดวก อันจะเป็นการเตรียมตัวให้เพื่อนๆสามารถเข้าโค้งได้แบบขับขี่ปลอดภัย แล้วถ้าหากรอบรถของเพื่อนๆ มีรถขนาบข้างอยู่หนาแน่น ก็ค่อยๆชะลอรถระหว่าง เลี้ยวเข้าโค้งเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจะดีกว่านะครับ

2) เปลี่ยนเลนให้อยู่ชิดกับส่วนนอกสุดของโค้ง

ตัวอย่างเช่น ถ้าหากเพื่อนๆจะเข้าโค้งเลี้ยวขวา ก็ให้เพื่อนๆเปลี่ยนเลนมาอยู่ด้านซ้ายสุด แต่ถ้าหากเพื่อนๆจะเลี้ยวเข้าโค้งซ้ายก็ให้เปลี่ยนเลนมาอยู่ด้านขวาสุด เพื่อจะสามารถทำให้เพื่อนๆขับขี่ปลอดภัยและมีที่สำหรับเลี้ยวในทางโค้งได้เยอะที่สุดครับ


3) แตะเบรคและชะลอรถตอนเลี้ยว

ให้เพื่อนๆเข้าโค้งด้วยความเร็วต่ำ และเมื่อพ้นโค้งจึงค่อยเร่งเครื่องได้ ให้เพื่อนๆชะลอรถลงระหว่างเข้าโค้งจนรู้สึกว่าขับขี่ปลอดภัยและสามารถควบคุมทุกอย่างได้ แต่ถ้าหากเพื่อนๆเข้าโค้งเร็วเกินไป ก็อาจแหกโค้งได้ครับ


4) โฟกัสที่จุดยอดของโค้งด้านใน

โดยจุดยอดของโค้งคือจุดที่อยู่กึ่งกลางมุมโค้งด้านใน โดยตอนที่เพื่อนๆเลี้ยวเข้าโค้งก็ให้มองที่จุดๆนั้นแล้วขับรถมุ่งไปที่จุดนั้น เพื่อที่เพื่อนๆจะสามารถขับขี่ปลอดภัย เข้าโค้งได้กว้างที่สุดโดยไม่แหกโค้งครับ

และเมื่อเพื่อนๆขับรถใกล้ถึงจุดโค้ง ก็ให้เริ่มหมุนพวงมาลัยแบบนิ่มๆ อย่าหักพวงมาลัยจนเกินไป มิฉะนั้นรถอาจเสียหลักได้ แล้วพยายามประคองรถให้ผ่านไปที่จุดยอดของโค้งด้านในให้ได้

5) เหยียบคันเร่งได้นิดหน่อยเมื่อกำลังผ่านจุดยอดของโค้ง

เมื่อเพื่อนๆกำลังจะผ่านจุดยอดของโค้งด้านในไปอย่างมั่นคง เพื่อนๆสามารถแตะคันเร่งได้เบาๆเพื่อรักษาความเร็วระหว่างเลี้ยวเข้าโค้ง โดยที่เพื่อนๆควรเหยียบคันเร่งเบาๆให้พอรู้สึกว่ายังสามารถควบคุมพวงมาลัยรถได้ไม่เสียหลัก แต่ถ้าหากเมื่อเหยียบคันเร่งแล้วรู้สึกว่าสูญเสียการควบคุม ก็ให้ถอนคันเร่งออกแล้วแตะเบรคเบาๆ จนเพื่อนๆรู้สึกว่ากลับมาคุมรถแบบขับขี่ปลอดภัยได้อีกครั้ง

6) โฟกัสที่เลนด้านนอก ระหว่างกำลังออกจากโค้ง

เมื่อเพื่อนๆกำลังจะออกจากโค้ง ให้เพื่อนๆโฟกัสที่เลนด้านนอกเช่นเดียวกับตอนก่อนเข้าโค้ง แล้วขับมุ่งไปตรงนั้นเพื่อทำให้ช่วงเลี้ยวของเพื่อนๆอย่างคงกว้างอยู่เช่นเดิม ทำให้ขับขี่ปลอดภัยและไม่เสียหลัก

เพียงเท่านี้ เพื่อนๆก็สามารถเข้าโค้งแคบแบบขับขี่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่นแล้วนะครับ

cr : https://www.autostation.com/knowledge/6-cornering-technic

บทความอะไหล่ยนต์อื่นๆ

หม้อน้ำเดือด เข็มความร้อนขึ้น …เกิดจากอะไรและแก้อย่างไร?

หม้อน้ำเดือด เข็มความร้อนขึ้น …เกิดจากอะไรและแก้อย่างไร? “ความร้อนขึ้น” สิ่งที่แสดงถึงปัญหาการทำงานของเครื่องยนต์ผิดปกติเกี่ยวกับระบบช่วยระบายความร้อน จนตัวเครื่องร้อนจัด ไม่สามารถรักษาอุณหภูมิให้อยู่

อ่านเพิ่มเติม »

ผลวิจัยเผย ขับรถเปิดกระจก ช่วยลดความเสี่ยง COVID-19

ทุกวันนี้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกและในประเทศไทยยังอยู่ในระดับน่ากังวล ทุกคนต้องใช้ชีวิตประจำวันด้วยความระมัดระวัง แม้แต่การใช้รถยนต์ส่วนตัวก็ยังถือได้ว่ามีความเสี่ยง ในกรณีที่มี

อ่านเพิ่มเติม »

เสียงแปลกๆจากรถยนต์บ่งบอกอะไร? รู้ไว้ก่อนรถพังไม่ทันตั้งตัว

ทุกอย่างในโลกย่อมมีอายุการใช้งานของตัวมันเอง รถยนต์ก็เช่นกัน โดยปกติแล้วเมื่อเราใช้รถยนต์คู่กายมาสักพัก ความเสื่อมถอยตามกาลเวลาก็เริ่มจะถามหา แต่รถยนต์ก็เหมือนร่างกาย อยู่ดีๆไม่ใช่ว่าจะพังทลายไปทันที

อ่านเพิ่มเติม »

Shopping cart

0

No products in the cart.